Cách sản xuất nhựa in 3d - tái chế vật liệu in 3d như thế nào?

3D VNTECH 04/12/2018
cach-san-xuat-nhua-in-3d-tai-che-vat-lieu-in-3d-nhu-the-nao

Tái chế vật liệu in 3D

Loại nhựa in 3D phổ biến nhất hiện nay cho máy in 3D FDM giá rẻ là PLA, ABS, PE, PVA…

Cách sản xuất nhựa in 3D - tái chế vật liệu in 3D như thế nào

Các cuộn nhựa in 3D có giá thành khá cao vì nhu cầu in 3D chưa quá phổ biến trong cộng đồng mặt khác vì các tiêu chuẩn an toàn phụ gia trong sản phẩm nhựa khá cao. Nguyên lý hoạt động của máy in 3D FDM giá rẻ thì không còn lạ với chúng ta nữa, nó sử dụng nhiệt để làm nóng sợi nhựa in trong quá trình đó có thẻ làm thoát ra một lượng chất độc có trong nhựa như chì, thủy ngân…. ảnh hưởng đến người sử dụng máy in 3D nói riêng mà người sử dụng vật liệu in nói chung.

Cách sản xuất nhựa in 3D - tái chế vật liệu in 3D như thế nào

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại nhựa in 3D không rõ nguồn gốc không đáp ứng tiêu chuẩn an toàn, độ bền và chất lượng in của chi tiết. Bạn có thể tham khảo thêm các loại nhựa in 3D uy tín có nguồn gốc kiểm định theo link: https://3dvntech.com/nhua-in-3d.

Cụ thể đối với loại nhựa in 3D PLA chủ yếu được tổng hợp bằng phương pháp polymer hóa lactic acid thành PLA có khối lượng phân tử thấp sau đó tăng phân tử khối bằng các tác nhân kéo dài mạch cho đến khối lượng phân tử mong muốn.

Quá trình sản xuất sợi nhựa in 3D từ máy đùn trục vít như sau:

  • Hạt nhựa trong bồn có sẵn được gia nhiệt làm nóng chảy lên chuyển động đều cảu trục vít đùn giúp trộn đều phụ gia và nhựa ở vùng phối liệu nhiệt độ sẽ được thay đổi liên tục kéo theo về những độ nhớt của dòng nhựa. Hiện nay công nghệ máy móc hiện đại nhiều loại máy có trục vít đùn nhựa có thêm cánh phụ để làm tăng khả năng nhào trộn nhựa. Trục vít có bước ren và chiều cao ren thay đổi để đảm bảo tốc độ dòng chảy nhựa đúng với tính toán của chúng ta đặt ra ban đầu.

  • Sau khi được trộn đều và gia nhiệt đều đồng thời được nhào cùng với chất phụ gia thì nhựa sẽ được đùn qua một khe hở có biên dạng tròn có đường kính là 1.75, 3,... (mm) tùy thuộc vào nhà sản xuất. Sợi nhựa vừa ra khỏi đầu đùn vẫn còn nóng nên rất mềm vì vậy chúng sẽ được dẫn qua một máng nước để làm nguội và cuối cùng được kéo mới những ru-lô cao su.

Trên thị trường có rất nhiều loại dòng máy kéo sợi tại nhà (DIY) các bạn có thể tham khảo 1 chiếc máy DIY như ảnh:

Cách sản xuất nhựa in 3D - tái chế vật liệu in 3D như thế nào

Hoặc các dòng máy công nghiệp sử dụng hệ thống lớn như:

Cách sản xuất nhựa in 3D - tái chế vật liệu in 3D như thế nào

>> Xem thêm: chọn nhựa in 3D cho máy in FDM 

Đa phần những người sử dụng máy kéo nhựa giá rẻ tại nhà thường là dùng nguyên liệu là nhựa tái chế. Không được giống như các kim loại, tái sinh thường sẽ làm ảnh hưởng đến tính chất nhất định của sợi nhựa, vì vậy cũng rất khó có thể tái sinh một lượng lớn các loại nhựa dùng cho một mục đích như ban đầu, nhờ vào kỹ thuật phát triển nghiên cứu sâu rộng thì nhựa tái sinh có thể dùng hầu hết các ứng dụng tương tự như dùng nguyên liệu nguyên sinh.

Các sản phẩm có thể được sản xuất bằng nhựa in 3D tái sinh:

- Hộp đựng DVD hay CD.

- Bình nhựa.

- Túi rác PE và các loại túi xách.

- Khung cửa sổ hoặc sàn nhà.

- Các tấm ván dùng cho xây dựng.

- Hàng rào hay đồ đạc bàn ghế ngoài vườn.

- Chuồng trại hay các thùng nhựa ngoài vườn.

- Các loại khay đựng.

- Vải len.

- Sợi độn trong gối hay chăn bông.

- Các vật dụng dùng trong văn phòng.

Bài viết liên quan: Dịch vụ in 3D của 3D-VNTECH, Máy in 3D.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN