Nhựa in pva - loại nhựa thần kỳ

3D VNTECH 11/12/2018
nhua-in-pva-loai-nhua-than-ky

Nhựa in PVA một loại nhựa cực hữu dụng trong in 3D

Nhựa in 3D PVA (Polyvinyl Alcohol) là một loại nhựa đặc biệt có khả năng tan trong nước lạnh, chính vì thế mà nó thường được sử dụng làm vật liệu support khi in 3D hoặc cũng có thể được sử dụng để in một cách độc lập, đây là tính năng độc đáo của loại nhựa này. Nhựa PVA cô cùng tiện lợi cho việc in các chi tiết có cấu tạo phức tạp việc gỡ các support trở nên khó khăn hoặc không thể. Với nhựa PVA, bạn chỉ cần để nó trong nước một thời gian và nó sẽ tan hoàn toàn, để lại mẫu in đúng như thiết kế.
PVA là hợp chất PolyVinyl Alcohold (>75%), Aliphatic Polyol (<20%) và Calcium Distearate (<5%) đường kính sợi 1.75mm, khối lượng 500g. Cuộc dây PVA được đóng gói hút chân không bọc plastic với gói hút ẩm bên trong.

 

Nhiệt độ nóng chảy của nhựa PVA là 185’C, chính vì thế mà nhựa PVA có thể dễ dàng kết hợp với nhựa PLA hay ABS. Nếu bạn sử dụng các loại vật liệu in 3D khác như TPE, Nylon, PETG, bạn sẽ cần phải đặt nhiệt độ cao hơn so với PVA.

Nhựa PLA là loại nhựa được ưa chuộng bời tính năng của nó. Và việc kết hợp giữa nhựa PLA với PVA cũng khá dễ dàng bởi nhiệt độ nóng chảy gần bằng nhau.

Nhựa in PVA

PVA in mờ với màu hơi vàng. Nó thường được sử dụng trên các máy in 3D với đầu đùn kép – một đầu đùn in vật liệu chính (như ABS hoặc PLA ) và đầu đùn kia dễ dàng in vật liệu PVA để hỗ trợ cho các phần chống đỡ chi tiết.

Đặc điểm đặc biệt bạn cần ghi nhớ là PVA rất hút ẩm, có nghĩa là nó dễ dàng hấp thụ nước từ bầu khí quyển. Bạn cần lưu ý khi bảo quản PVA bằng cách cất giữ  trong hộp kín hoặc sấy khô trước khi in.

Nhựa in PVA

THÔNG SỐ KỸ THUẬT NHỰA IN 3D PVA

Nhiệt độ in: 185 ± 15 ° C

Bàn nhiệt: Không yêu cầu

Đường kính sợi nhựa: 1.75mm

Cài đặt khi in PVA

Khi sử dụng sợi PVA 1.75 sẽ cần một máy in 3D có thể thực hiện in kép. Tốt nhất bạn nên sử dụng PVA cùng với nhựa in 3D PLA làm vật liệu chính vì nhiệt độ in tương tự nhau.

Với PVA bạn có thể in các chi tiết có cấu trúc phức tạp, các bộ phận có các lỗ hổng bên trong mà bạn sẽ mất thời gian xử lý nếu sử dụng cùng một vật liệu để hỗ trợ.

Nhiệt độ PVA

Nhớ không đặt nhiệt độ quá cao khi bạn sử dụng các sợi PVA vì nó có khuynh hướng cacbon hoá và kẹt trong vòi phun của bạn. Vì vậy, hãy chú ý đến cài đặt nhiệt độ và cũng loại bỏ chúng khỏi vòi phun khi không sử dụng nó.

Làm thế nào để hòa tan PVA?

Nhựa in PVA

Xử lý in từ sợi PVA rất dễ dàng. Bạn chỉ cần để nó trong nước. Chỉ trong vòng  20 phút, nó sẽ bắt đầu tan trong nhiệt độ phòng. Trong vòng 24H, mẫu in sẽ được giải thể hoàn toàn. Bạn cũng có thể tăng tốc độ bằng cách sử dụng nước ấm.

Một trong những cách tốt nhất có thể làm sạch vật liệu PVA là cố gắng phá vỡ càng nhiều càng tốt trước khi ngâm. Hãy cẩn thận vì có thể làm hỏng những bộ phận nhỏ hơn có trong vật liệu PVA.

Sau khi đã loại bỏ bớt phần support của PVA, bạn có thể nhúng các phần trong nước ấm. Không sử dụng nước sôi hoặc nước nóng vì có thể làm hỏng các bộ phận khác. Chỉ cần lưu ý rằng nước ấm sẽ giúp PVA hòa tan nhanh hơn.

Kết luận:

Nhựa in 3D PVA nên được sử dụng bởi những người có một số kinh nghiệm trong in ấn 3D. Chúng tôi đặc biệt khuyên bạn không nên sử dụng PVA cho đến khi bạn đã nắm vững được những kiến ​​thức cơ bản về in ấn 3D. PVA hòa tan trong nước và gắn chặt với các loại nhựa khác nhau. Do những tính năng này, sợi PVA là vật liệu hỗ trợ tuyệt vời cho việc in 3D kép. Cần quan tâm về vấn đề vận chuyển và bảo quản nhựa in 3D PVA vì nó có nhiệt độ nóng chảy thấp và dễ hút ẩm.

>> Xem thêm: Các loại nhựa in 3D,sản xuất nhựa in 3D - tái chế vật liệu in 3D

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN