Máy khắc laser fiber - chọn máy laser như thế nào?

3D VNTECH 24/12/2018
may-khac-laser-fiber-chon-may-laser-nhu-the-nao

Như các bạn đã được biết thì fiber là dòng máy cao cấp nhất trong làng laser hiện tại. Máy cắt laser fiber hiện đang được ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp cơ khí. Với tốc độ cắt nhanh, độ chính xác cao, bề mặt cắt đẹp, máy cắt laser fiber ngày càng được ưa chuộng. Với những người không chuyên về dòng máy này thì việc lựa chọn khó khăn vì máy có nhiều thông số khá phức tạp.

Vậy laser là gì?

Máy khắc laser fiber - Chọn máy laser như thế nào?

LASER (Light Amplification by Stimulated Emission of Radiation) là công nghệ được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực như khoa học, công nghệ quân sự, viễn thông, đo lường và y tế. Trường hợp đang định nghĩa ở đây là trong ngành gia công vật liệu. Hiện nay công nghệ laser được xem là công nghệ gia công vật liệu tiên tiến nhất hiện nay. LASER là sự khuếch đại ánh sáng bằng phát xạ kích thích. Bức xạ laser được tạo ra từ bộ nguồn laser. Bộ nguồn laser được tạo ra từ tinh thể laser hoặc khí đặt giữa hai gương cho phép cộng hưởng và định hướng chùm tia laser. Tia laser có tính đồng nhất và đẳng hướng cao với năng lượng rất cao có thể làm nóng chảy hoặc bay hơi vật liệu. Có 3 loại laser thường được sử dụng là khí CO2, tinh thể và sợ. Mỗi loại laser đều có những điểm nổi bật và ứng dụng cho từng loại vật liệu khác nhau. Laser khí CO2 thích hợp để cắt phi kim, còn laser tinh thể và sợ dùng để đánh dấu và cắt kim loại.

Nguyên lý hoạt động của máy khắc laser fiber (hay còn gọi là laser kim loại)

Các thành phần chính của máy khắc laser kim loại là bộ khuếch đại công suất dao động (MOPA), bộ điều biến Q và các laser sợi quang pha tạp có tần số và độ phân giải cao.

Nguồn điện DC điều khiển các laser bán dẫn đa cực dưới sự kiểm soát của card điều khiển chuyên dụng phát ra tia laser bước sóng 970 ± 10 nm, các tia laser này được ghép vào một sợi quang truyền dẫn bọc giáp kim loại chống nhiễu, đường kính 5 mm để tạo ra một chùm tia laser có bước sóng 1,06 micromet trong sợi kép phủ phức tạp của erbium. Tia laser liên tục được khuếch đại và sau đó được mở rộng. Tia laser mở rộng được chiếu lên máy quét điện kế, điện kế quay nhanh và tia laser được máy tính điều khiển quét tia laser theo hướng X và Y, một thấu kính hội tụ F-θ được sử dụng để tạo điểm có đường kính vài micromet trên phôi gia công và như vậy tạo nên các hình cần khắc trên phôi.

Máy khắc laser fiber - Chọn máy laser như thế nào?

Máy khắc laser kim loại có đặc điểm:

 • Chùm tia laser được đi trong sợi quang nên chất lượng đầu ra ổn định, không bị ảnh hưởng bởi bụi và môi trường xung quanh
 • Không cần bảo trì bảo dưỡng
 • Tốc độ xử lý nhanh và tốc độ khắc gấp 2-3 lần so với máy khắc laser truyền thống.
 • Chi phí bảo trì thấp, hiệu suất cao, tiêu thụ điện năng thấp (≤800 W), và chi phí sử dụng thấp.
 • Máy có thiết kế mới, hợp lý, dễ dàng di chuyển, thích ứng với bố trí sản xuất và linh hoạt thay đổi sản phẩm khắc
 • Có khả năng thích ứng cao, hoạt động liên tục, bình thường trong môi trường rung động, sốc, bụi, độ ẩm và các môi trường khác.
 • Được sử dụng ở những nơi có yêu cầu cao về độ sâu và độ mịn, như điện thoại di động, thép không gỉ, đồng hồ, khuôn mẫu, IC, nút điện thoại di động và các ngành công nghiệp khác
 • Đánh dấu mã vạch, mã QR, đồ họa văn bản, số series sản phẩm.
 • Phần mềm chạy trên nền tảng WINDOWS, giao diện tiếng Anh và có thể tương thích với các định dạng tệp AUTOCAD, CORELDRAW, PHOTOSHOP… file dạng PLT, PCW, DXF, BMP, v.v... và cũng có thể trực tiếp sử dụng phông chữ SHX và TTF

Một số lời khuyên cho các bạn chọn công suất của máy khắc laser (có thể tham khảo):

Máy khắc laser fiber - Chọn máy laser như thế nào?

 • Máy cắt laser fiber với công suất 20w

- Dòng máy với công suất thấp nhất, giá thành thấp nhất

- Chủ yếu được sử dụng cho việc gia công bề mặt vật liệu như thép, đồng thau… Nếu sử dụng để khắc chạm, loại máy này rất hạn chế.

 • Máy cắt laser fiber với công suất 30w

- Loại này có công suất mạnh hơn và tính năng vượt trội hơn hẳn so với 20w

- Khả năng cắt tối đa 0.7mm với bạc và 1mm với vàng

- Về giá cả, máy laser fiber loại 30w là loại phổ biến nhất hiện nay

 • Máy cắt laser fiber với công suất 50w

- Đây được coi là phiên bản cải tiến của máy cắt laser fiber 30w

- Với công suất 50w, loại máy này có thể sử dụng cho cả cắt và khắc chạm

- Thời gian hoàn thành công việc nhanh gấp đôi so với máy 50w trên cùng một loại vật liệu

- Khoảng cắt: 1mm với bạc và 1.5mm với vàng

 • Máy cắt laser fiber với công suất 100w

- Đây là dòng máy mới với công suất cao và tính năng cải thiện hơn hẳn so với các dòng laser fiber trước đây. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay dòng máy này khá khan hiếm.

KẾT LUẬN: Nếu mục đích sử dụng máy Laser fiber của bạn không phải để chạm, khắc thì loại 20w là sự lựa chọn thích hợp nhất vì giá thành rẻ. Nếu bạn mong muốn có công suất cắt cao hơn, với ngân sách vừa phải thì bạn nên lựa chọn loại 50w. Về cơ bản, các dòng máy 20w 30w và 50w đã đáp ứng gần như đầy đủ các yêu cầu về khoan, cắt. Máy laser fiber loại 100w chỉ thích hợp với những yêu cầu đặt biệt.

Các bạn có thể tìm hiểu thêm các loại laser diot hay co2 theo link: https://3dvntech.com/may-khac-cnc-laser-1

 

>> Xem thêm: Máy khắc laser miniCấu tạo, nguyên lý hoạt động của máy CNC Plasma.

 

 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN