Cấu tạo, nguyên lý hoạt động của máy cnc plasma

3D VNTECH 14/12/2018
cau-tao-nguyen-ly-hoat-dong-cua-may-cnc-plasma

Máy CNC Plasma có cấu tạo và hoạt động như thế nào, Hãy cùng tìm hiếu ngay sau đây nhé.

Máy cắt plasma CNC là dòng máy cắt CNC sử dụng các đầu trục plasma có nhiệt độ cao để cắt bề mặt các vật dụng làm từ kim loại như sắt, thép… Hiện nay dòng máy cắt cao cấp này đang được ứng dụng trong các ngành chế tạo máy móc, cơ khí với sự đa dạng về chủng loại sản phẩm như máy cắt mini, máy cắt cầm tay….

Máy cắt NCN Plasma là gì?

Máy cắt CNC plasma thực chất là công nghệ cắt kim loại bằng tia Plasma dùng chất khí để cắt các kim loại có khả năng dẫn điện hoặc phản quang Một số chất khí được sử dụng trong hệ thống này có là khí Oxy, Nitơ, không khí thường…Để những chất khí này có khả năng trong việc cắt bề mặt kim loại thì cần cung cấp cho chúng một năng lượng để ion hóa các nguyên tử khí để chúng trở nên có khả năng dẫn điện và dẫn nhiệt. Quá trình oxy hóa sảy ra mạnh và dòng khí được cung cấp năng lượng liên tục sẽ tạo ra các dòng tia plasma, các tia này sẽ được dẫn đến đầu cắt và có khả năng cắt trên bề mặt kim loại với độ dày tấm kim loại khác nhau.

Cấu tạo cơ bản của súng mỏ cắt CNC Plasma.

Cấu tạo cơ bản của súng mỏ cắt CNC Plasma.

1. Shield cap: Nắp chụp bảo vệ, có thể được trang bị trên các máy cắt CNC plasma mồi cao tần. Nó tạo khoảng cách an toàn cho vòi phun khỏi tiếp xúc tấm cắt, kéo dài tuổi thọ vòi phun.

2. Retaining cap: Chụp bảo vệ, cố định điện cực, tạo khoang kín khí quang điện cực.

3. Nozzle: bép cắt.

4. Orifice: Lỗ thoát dòng plasma trên vòi phun.

Lỗ thoát dòng plasma trên vòi phun.

5. Electrode: Điện cực, cùng với vòi phun chuyển dòng không khí thành dòng cắt plasma.

6. Swirl ring: Sứ chia khí, giúp tạo ra dòng khí cuộn quanh điện cực.

7. Rubber ring: Vòng cao su đảm bảo mỏ được kín khí.

8. Handle: Tay cầm cung cấp dòng điện, khí plasma, khí và nước bảo vệ.

Nguyên lý hoạt động của máy cắt plasma.

Nguyên lý hoạt động của máy cắt plasma.

Để máy cắt plasma có thể hoạt động một cách trơn tru và liền mạch thì nguồn cung cấp và mạch khởi động hồ quang cần được nối với bề mặt cắt bằng các ống và dây dẫn bên trong. Như vậy toàn bộ dòng khí, dòng điện và dòng hồ quang phù hợp với bề mặt cách sẽ do các đầu ống và dây dẫn bên trong hoàn toàn điều khiển.

Bước 1: Sau khi khởi động máy, nguồn điện sẽ nhận được tín hiệu khởi động và kích hoạt điện áp khiến cho khí được vận chuyển lên đầu cắt. Qua đó luồng khí chạy qua vòi phun và đi ra ngoài. Tại thời điểm này thì tia hồ quang và dòng điện vẫn chưa được hình thành.

Bước 2: Sau khi ổn định dòng điện thì mạch hồ quang bắt đầu làm việc ở tần số cao có thể phóng ra tia lửa điện, khiến cho dòng khí bên trong máy cắt nhận được nguồn năng lượng lớn để ion hóa và trở nên có khả năng dẫn điện. Những dòng khí ion được hình thành trong quá trình này trở thành đường dẫn điện giữa điện cực và vòi phun tạo thành hồ quang plasma. Qua đó tia hồ quang được phóng ra ngoài và tạo thành dòng hồ quang mồi.

Bước 3: Khi vòi phun được di chuyển đến bề mặt cắt thì dòng hồ quang mồi mới được tạo thành sẽ đánh vào vật liệu. Bộ nguồn nhận biết dòng điện chạy qua vật liệu và khi đó bộ khởi động hồ quang sẽ ngưng làm việc và dòng khí ion hóa tiếp tục được duy trì bằng năng lượng của dòng 1 chiều.

Bước 4: Tia hồ quang plasma có nhiệt độ cao sẽ làm chảy vật liệu kim loại. Bằng các dòng khí nóng chảy với tóc độ cao sẽ thổi vật liệu nóng chảy xuống phía dưới của đường cắt. Lúc này đầu cắt bắt đầu di chuyển và thực hiện cắt bề mặt theo định hướng từ ban đầu.

Bước 5: Trong bộ điều khiển máy cắt plasma CNC có bộ điều khiến cảm ứng và khi khởi động bộ điều khiển này thì máy cắt CNC sẽ di chuyển theo đúng định hướng đã được lập trình sẵn đảm bảo sản phẩm cắt theo đúng bản vẽ.

Các bạn tìm hiểu thêm các dòng máy cắt laser tại đây: https://3dvntech.com/may-khac-cnc-laser-1

Các dòng máy phay CNC: https://3dvntech.com/may-phay-cnc-1

 

Bài viết liên quan: Cấu tạo và cách hoạt động của máy đùn nhựa in 3D, Ứng dụng máy khắc laser mini để sản xuất quà tặng.

 

 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN