Công nghệ in 3d được ứng dụng trong khảo cổ học và viện bảo tàng như thế nào

3D VNTECH 23/11/2018
cong-nghe-in-3d-duoc-ung-dung-trong-khao-co-hoc-va-vien-bao-tang-nhu-the-nao

Công nghệ in 3D và Scan 3D trong khảo cổ học và viện bảo tàng.

Công nghệ in 3DScan 3D đang được dùng trong các bảo tàng và ngành khảo cổ học để bảo tồn những giá trị văn hóa.

Công nghệ in 3D cung cấp cho các nhà quản lý viện bảo tàng, các nhà nghiên cứu và các nhà khảo cổ học những công cụ mới để chụp lại các vật thể cổ, đồ tạo tác hay các tác phẩm 3D.

Sau đó họ có thể nghiên cứu, phục hồi hay chỉ là lưu trữ chúng với nhiều chi tiết hơn là hình ảnh 2D truyền thống. Nó thậm chí có thể dùng máy scan 3D để scan toàn bộ địa điểm khảo cổ để có được một bản đồ 3D đầy đủ thông qua máy bay không người lái hoặc máy quét 3D.

Công nghệ in 3D và Scan 3D có thể được sử dụng cùng nhau để khôi phục những tác phẩm điêu khắc bị hư hỏng. Vào tháng 2 năm 2017, những chuyên gia ở Rome đã sử dụng công nghệ in 3D để sửa chữa 2 xe bus từ Palmyra ở Syria, nơi mà nhiều tòa nhà lịch sử và hiện vật đã bị hư hại và bị phá hủy bởi IS.

Những lợi ích của công nghệ in 3D và Scan 3D cho viện bảo tàng và khảo cổ học là gì?

Có nhiều lợi ích từ việc sử dụng công nghệ Scan 3D trong khoa học bảo tàng và khảo cổ học:

•    Chụp thêm nhiều chi tiết: máy Scan 3D chính xác hơn mắt người và có thể chụp kỹ thuật số chi tiết cao hơn. Các viện bảo tàng bây giờ có thể tự tạo những lưu chữ hiện vật 3D của mình và lưu trữ các mô hình 3D kỹ thuật số của toàn bộ bộ sưu tập của họ, thay vì chỉ dựa vào các hình ảnh 2D.

Công nghệ in 3D được ứng dụng trong khảo cổ học và viện bảo tàng như thế nào

•    Bảo tồn di sản văn hóa: một số di tích lịch sử đang ở trong tình trạng nguy hiểm, do nhưng sung đột vũ trang, những thảm họa thiên nhiên hay đơn giản chỉ là sự ăn mòn của thời gian. Có thể sử dụng công nghệ Scan 3D để giữ chính xác vị trí của những di tích lịch.

•    Cải thiện khả năng tiếp cần tới các bảo tàng và di sản văn hóa: công nghệ Scan 3D mở cửa cho những chuyến thăm ảo của viện bảo tàng. Một người có thể ghé thăm một cuộc triển làm từ chính nhà của mình.

•    Khôi phục và tạo bản sao các hiện vật lịch sử: Quét phục hồi, khi chụp 3D được sử dụng trong quá trình phục hồi, ngày càng được sử dụng nhiều trên toàn thế giới. Để tạo bản sao một di vật lịch sử, thì trước tiên phải Scan 3D. Tập tin được tạo ra có thể sử dụng để in 3D một bản sao các mảnh, từ nhựa hoặc các vật liệu khác.

>> Xem thêm: Thế nào là công nghệ in 3D.

Làm thế nào để công nghệ in 3D có thể được sử dụng bời các viện bảo tàng và các nhà nghiên cứu?

Công nghệ in 3D là một công cụ mới có thể tiếp cần tới các viện bảo tàng và các nhà nghiên cứ trên toàn thế giới. Công nghệ in 3D có thể được sử dụng theo nhiều cách, trong đó:

•    Tạo một bản sao tác phẩm nghệ thuật hay một di vật lịch sử với công nghệ in 3D giúp: có một bản sao chính xác đồ vật lịch sử cho phép bảo tàng giới thiệu nhiều bộ sưu tập hơn tới công chúng.

Ví dụ, cho phép học sinh chạm và cầm nắm các tác phẩm nghệ thuật in 3D hay đồ cổ là một cách dạy thú vị hơn là chỉ nhìn đối tượng. Một bản sao từ công nghệ in 3D dựa trên bản sao Scan 3D của vật thể gốc cũng có thể được sử dụng bời các nhà khảo cổ và các nhà nghiên cứu mà không sợ làm hỏng bản gốc.

Công nghệ in 3D được ứng dụng trong khảo cổ học và viện bảo tàng như thế nào

•    Sửa chữa các hiện vật lịch sử bị hỏng: Nếu một tác phẩm nghệ thuật cổ đại bị thiếu một phần, việc sử dụng công nghệ in 3D có thể được sử dụng để sửa chữa nó bằng cách tạo ra một phần mới được trang bị hoàn hảo. Cách tiếp cận này thường đòi hỏi việc sử dụng chung quét 3D và mô hình 3D bằng phần mềm thiết kế 3D. Công nghệ in 3D phục hồi ngày càng tăng, khi công nghệ cải thiện và số lượng tài liệu in sẵn có tăng lên.

Công nghệ in 3D được ứng dụng trong khảo cổ học và viện bảo tàng như thế nào

Công nghệ in 3D phục hồi: sử dụng in 3D để phục hồi hoặc sửa chữa những đồ vật hỏng.

Công nghệ in 3D được ứng dụng trong khảo cổ học và viện bảo tàng như thế nào

  • Đôi khi việc khôi phục các tác phẩm nghệ thuật khá phức tạp và nó có thể dẫn tới việc các nhà quản lý bảo tàng loại bỏ những mảnh bị hư hỏng từ cuộc triển lãm của họ. Máy Scan 3D và máy in 3D ngày càng được sử dụng trong công việc sửa chữa những tác phẩm nghệ thuật, kể cả những bức tượng bị thiếu một phần như bàn tay.

 Đó là những ứng dụng của công nghệ in 3D được ứng dụng trong khảo cổ học và viện bảo tàng mà 3D-VNTECH nêu ra, hi vong nó sẽ bổ ích và hữu dụng cho các bạn.

Xem thêm các sản phẩm máy in 3D tại: https://3dvntech.com/may-in-3d-1

Bài viết liên quan: Các ứng dụng công nghệ của in 3DỨng dụng công nghệ in 3D trong nha khoa.

------------
Liên Hệ để biết thêm thông tin cũng như tư vấn hỗ trợ:
Công ty Cổ Phần Điện Tử 360
Đ/c: Số 62, ngõ 61, Phạm Tuấn Tài, Hà Nội
Website: https://3dvntech.com/
Youtube: E360 Chanel
Email: sales@3dvntech.com
Hotline: 0967.76.76.40

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN