Tạo mẫu nhanh bằng phương pháp in 3d công nghệ fdm (fused deposition modeling)

3D VNTECH 14/11/2018
tao-mau-nhanh-bang-phuong-phap-in-3d-cong-nghe-fdm-fused-deposition-modeling

Công nghệ in 3D FDM (Fused Deposition Modeling)

Được phát triển bởi Scott Crump được thương mại hóa từ năm 1991.

Công nghệ in 3D FDM có những ưu điểm vượt bậc đang được nhiều công ty và trung tâm giáo dục  đào tạo và nghiên cứu để ứng dụng vào trong giảng dạy và thương mại hóa công nghiệp.

Nguyên lý hoạt động của máy in 3D FDM là đùn vật liệu nhựa dẻo công nghệ này thích hợp với việc tạo mẫu ý tưởng các công cụ trong sản xuất máy móc đồ gá hoặc các vật dụng trong gia đình…

1. Ưu điểm

Công nghệ in 3D FDM tạo ra các máy in 3D với chi phí thấp, vật liệu rẻ tiền, ít tiêu hao năng lượng, không gian làm việc nhỏ, thời gian tạo mẫu ngắn, thuận tiện trong việc lắp đặt cũng như di chuyển.

Ngoài ra công nghệ in 3D FDM còn có những ưu điểm vượt trội so vơi các dòng công nghệ khác về vật liệu và màu sắc đa dạng các mẫu tạo ra trự quan và rõ ràng hơn.

Hơn nữa máy in 3D FDM có giá rất rẻ có thể tự lắp giáp từ các linh kiện trung quốc rẻ tiền nhằm mục đích cho các bạn sinh viên đam mê nghiên cứu về công nghệ in 3D. Hay rộng hơn là những máy được nhập từ Châu Âu, Hoa Kì,… Có giá trị từ vài chục đến vài trăm triệu đồng.

>> Xem thêm: Máy in 3d, máy in 3d FDM,...

2. Nhược điểm

Công nghệ in 3D FDM tạo ra các lớp in dày hơn so với các công nghệ khác vì vậy công nghệ này ít được sử dụng cho việc tạo mẫu có độ chính xác cao và các đồ mỹ nghệ ngoài ra ta có thể xử lý bề mặt của công nghệ này cho mịn hơn và độ tinh xảo hơn nhờ vào xử lý bằng tay ngoài.

3. Vật liệu in

Công nghệ in 3D FDM sử dụng vật liệu đầu vào dạng sợi nhựa, đường kính phổ biến nhất của sợi nhự in 3D FDM trên thị trường là 1.75mm ngoài 1 số máy in khổ lớn thì có thể sử dụng loại 3mm, 5mm, 7mm,….

Đối với nhựa in 3D FDM các bạn có thể mua bất cứ nơi đâu bởi vì nó rất phổ biến. Hiện nay ngoài các loại nhựa phổ biến như PLA, ABS thì hiện có nhiều loại nhựa khác như: HIPS, PETG, PET, POM, PC, PA-NYLON 6 tùy theo mức độ sử dụng khác nhau độ đàn hồi, độ cứng, khả năng chịu nhiệt, khả năng hấp thụ nước,… Mà người dùng có thể lựa chọn loại vật liệu thích hợp với nhu cầu và chi phí đầu tư.

Tạo mẫu nhanh bằng phương pháp in 3D công nghệ FDM (Fused Deposition Modeling)

4. Ứng dụng của in 3D công nghệ FDM.

Công nghệ in 3D FDM có khả năng tạo ra các bộ phận cơ thể như xương người như tay giả chân giả giúp cho con người phục hồi chắc năng hoặc có thể tạo ra các mô hình phục vụ cho việc học tập giảng dạy giáo dục (ví dụ: các nội tạng của cơ thể người,….)

Tạo mẫu nhanh bằng phương pháp in 3D công nghệ FDM (Fused Deposition Modeling)

Nếu trong y học phổ biến in cho các vật mẫu cơ thể người thì trong các ngành kỹ thuật có thể tạo ra các chi tiết máy như bánh răng, hộp số, động cơ phản lực máy bay,…

Tạo mẫu nhanh bằng phương pháp in 3D công nghệ FDM (Fused Deposition Modeling)

Trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày có thể tạo ra những vật phẩm cho gia đình (ví dụ: các lọ hoa bằng nhựa, cốc nhựa, ... ) sâu hơn nữa là các đồ chơi của trẻ em với các chi tiết rất ngộ nghĩnh mang tính kỷ niệm rất cao vì công nghệ FDM sử dụng vật liệu nhựa thân thiện với môi trường đây cũng là một thế mạnh của in 3D FDM.

Tạo mẫu nhanh bằng phương pháp in 3D công nghệ FDM (Fused Deposition Modeling)

Công nghệ in 3D FDM còn được triển khai trong các ngành nghệ thuật hội họa, những công trình kỳ quan thế giới vĩ đại được thu nhỏ trong tầm tay, tạo ra sản phẩm mang tính chất nghệ thuật những hình tượng người những tòa nhà nổi tiếng có thể dần trở thành thực tế phục vụ cho con người.

>> Bài viết liên quan: Tạo mẫu nhanh bằng công nghệ SLA.

Tư vấn bán hàng

0967 76 76 40

Kinh doanh: admin@3dvntech.com

Hỗ trợ kỹ thuật support@3dvntech.com

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN