Các tiêu chí chọn nhựa in 3d cho máy in fdm

3D VNTECH 22/11/2018
cac-tieu-chi-chon-nhua-in-3d-cho-may-in-fdm

Nguyên lý hoạt động máy in 3D FDM:

Máy in 3D dùng công nghệ FDM xây dựng mẫu bằng cách đùn nhựa nóng chảy rồi hoá rắn từng lớp tạo nên cấu trúc chi tiết dạng khối. Vật liệu sử dụng ở dạng sợi có đường kính từ 1.75 – 3mm, được dẫn từ một cuộn tới đầu đùn mà chuyển động điều khiển bằng động cơ servo. Khi sợi được cấp tới đầu đùn nó được làm nóng sau đó nó được đẩy ra qua vòi đùn lên mặt phẳng đế.

Với cách hoạt động của máy in 3D FDM như vậy ta cần chọn nhựa in như thế nào cho phù hợp 3D-VNTECH sẽ mách bạn qua bài viết này.

Tiêu chí chọn nhựa in cho máy in 3D FDM:

Sự phát triển của công nghệ in 3D kéo theo nhiều loại vật liệu in mới được khai sinh nhằm đáp ứng yêu cầu tạo mẫu nhanh hơn bề mặt mịn đẹp hơn độ chính xác cao hơn. Hiện nay phần lớn các dự án tạo mẫu nhanh đều theo chiều hướng in 3D giá rẻ. Điều đó liệu có phải là giải pháp hay và chúng ta nên chọn loại nhựa phù hợp như thế nào?

Dung sai kích thước:

Các tiêu chí chọn nhựa in 3D cho máy in FDM

  • Khi sử dụng các loại máy in 3D FDM các bạn đều biết rằng phần mềm xử lý file 3D sẽ tính toán các thông số cần thiết trên sợi nhựa của nhà sản xuất. Máy in sẽ kiểm soát lượng nhựa đùn ra đầu phun bằng cách quay và tính toán số răng trên bộ đùn. Nếu đường kính sợi nhựa không đúng tiêu chuẩn dẫn đến nhựa phun ra sẽ bị thay đổi phần mềm không thể tự động điều chỉnh tốc độ khi máy đang chạy. Vì vậy lượng nhựa các lớp in ra sẽ không đồng đều và những tính toán của phần mềm nội suy đưa ra sẽ không đúng dẫn đến một số lỗi trên các chi tiết khi in ra. Thông số mặc định cho các sợi nhựa mà nhà sản xuất đưa ra là 1.75 hay 3.0 (mm) nhưng trong thực thế thì sợi nhựa có những dung sai nhất định. Công nghệ sản xuất càng tối ưu thì độ chính xác càng cao, thông thường con số cho phép là ± 0.05mm.

Các tiêu chí chọn nhựa in 3D cho máy in FDM

  • Các lỗi thường gặp khi sợi nhựa lúc to lúc nhỏ không đồng đều sẽ dấn đến ảnh hưởng cho bộ tời nhựa. Nếu đường kính sợi nhựa in 3D quá nhỏ thì bánh răng không đủ áp lực để đùn sợi nhựa xuống, dẫn đến chi tiết in ra bị lỗi nghiêm trọng.

Các tiêu chí chọn nhựa in 3D cho máy in FDM

  • Còn nếu sợi nhựa to bất thường thì bộ tời cũng không đủ lực kéo sợi nhựa xuống dẫn đến tắc nhựa nếu để quá lâu sợi nhựa sẽ quấn vào bộ tời.

Các tiêu chí chọn nhựa in 3D cho máy in FDM

Độ tròn của sợi nhựa:

Các tiêu chí chọn nhựa in 3D cho máy in FDM

  • Như các bạn đã biết thì sợi nhựa chịu rất nhiều lực từ bánh răng tời, nếu sợi nhựa không được tròn đều đặc biệt một số đoạn có mặt cắt không phải làm tròn mà là hình ovan thì dẫn tới bộ tời sẽ kéo nhiều hoặc ít hơn so với phần mềm tính toán, hơn nữa trong quá trình in nhựa sẽ được rút lên kéo xuống rất nhiều nên sợi nhựa sẽ bị mòn đi rất nhanh.

Kích thước lõi cuộn nhựa:

Các tiêu chí chọn nhựa in 3D cho máy in FDM

  • Những nhà sản xuất nhựa in 3D giá rẻ họ thường cắt giảm kích thước lõi cuộn nhựa, như vậy trong quá trình in máy in kéo sợi nhựa xuống rất khó khăn, nguyên nhân chính ở đây là do sợi nhựa được cuốn quá chặt (với lõi < 100mm)

Bảo quản và đóng gói cuộn nhựa

  • Nguồn gốc của sợi nhựa PLA là được làm từ các tinh bột như mía, khoai, ngô,… do vậy đặc thù của loại nhựa PLA có tính hút ẩm. Khi nhựa bị ẩm, quá trình in 3D sẽ xuất hiện các bọt khí ở lỗ phun của đầu in 3D và trực tiếp ảnh hưởng tới các chi tiết in 3D. Vì vậy các cuộn nhựa thường đường hút chân không và được kèm theo các túi hút ẩm.

Các bạn có thể tham khảo các loại nhựa do bên mình cung cấp: https://3dvntech.com/nhua-in-3d

>> Xem thêm: Có những loại sợi nhựa in 3D nào?

Tư vấn bán hàng

0967 76 76 40

Kinh doanh: admin@3dvntech.com

Hỗ trợ kỹ thuật support@3dvntech.com

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

0868306306