Các lỗi trên máy in 3d fdm thường gặp (nguyên nhân và cách khắc phục).

3D VNTECH 20/11/2018
cac-loi-tren-may-in-3d-fdm-thuong-gap-nguyen-nhan-va-cach-khac-phuc

Bài viết này 3DVNTECH nêu một số nguyên nhân lỗi và cách khắc phục đối với máy in 3D FDM. Xin mời các bạn cùng tham khảo.

1. Nhựa in.

 • Nhựa in cũng là 1 thành phần quyết định chất lượng của sản phẩm in ra, khi in ra sản phẩm có những lỗ nhỏ trên bề mặt, Đầu in bị tắc không rõ nguyên nhân, đầu đùn gây ra tiếng nổ tí tách có thể gây ra thiếu nhựa với sản phẩm in,… Nguyên nhân chính ở đâu là do nhựa kém chất lượng, do độ ẩm và hơi nước đã hấp thụ vào nhựa in, nhựa in kém sẽ có những vật thể lạ gây ra tắc đầu đùn hoặc nhựa có thể tạo ra khí và bong bóng lỗi này là do bên nhà sản xuất vì vậy các bạn nên mua các loại nhựa có nguồn gốc có nhãn mác uy tín.

 • Trên thị trường hiện nay có 2 loại đường kính sợi nhựa khá thông dụng là 1.75 (mm) và 3 (mm) vì những cuộn nhựa kém thường đường kính của sợi nhựa không đúng dẫn đến chất lượng của sản phẩm in ra sẽ kém (có thể khắc phục tạm thời bằng chỉnh thông số lại trong phần mềm).

Các lỗi trên máy in 3D FDM thường gặp (Nguyên nhân và cách khắc phục).

Các bạn có thể tham khảo thêm loại nhựa do bên mình cung cấp: https://3dvntech.com/nhua-in-3d.

2. Cong vênh bong tróc ngay tại lớp in đầu tiên.

Các lỗi trên máy in 3D FDM thường gặp (Nguyên nhân và cách khắc phục).

 • Lớp in đầu tiên rất quan trọng nó là tiền đề để tạo lên các lớp sau, bởi lớp đầu không chắc thì những lớp sau dẫn đến bong theo.

Nguyên nhân chính và cách khắc phục:

Các lỗi trên máy in 3D FDM thường gặp (Nguyên nhân và cách khắc phục).

 

 • Bàn in chưa cân chỉnh, chỗ cao chỗ thấp không đồng đều các bạn nên cân chỉnh bàn thật kỹ bời vì nếu không sẽ làm hỏng chi tiết in hoặc chi tiết in sẽ không được đẹp.
 • Đầu phun quá xa bàn in, hãy giữ khoảng cách đầu phun và bàn in theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất.
 • Tốc độ Lớp in đầu tiên quá nhanh, lớp đầu nên để chậm để nhựa có thể bám chắc vào bàn tạo ra một lớp vững chắc, các dòng máy bên mình thường để lớp đầu với tốc độ là 15 (mm/s).
 • Nhiệt độ không đủ để kết dính, lớp đầu chúng tôi khuyên các bạn nên để nhiệt độ bàn và đầu phun cao hơn những lớp in sau mục đích vẫn là tạo lớp đầu bền vững.

>> Xem thêm: Máy in 3D.

3. Mất bước khi in.

Các lỗi trên máy in 3D FDM thường gặp (Nguyên nhân và cách khắc phục).

 • Đầu phun không giữ nguyên vị trí các lớp sau bị lệch so với các lớp trước nguyên nhân chính ở đâu là do (A4988 hoặc DVR8825) chưa chỉnh dòng hoặc chỉnh dòng quá cao dẫn đến phần điều khiển (A4988 hặc DVR8825) quá nóng nên reset. Đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến động cơ step nóng, cách khắc phục là giảm dòng bằng cách vặn quay chiết áp trên phần điều khiển.

4. Không lấp đầy mặt phẳng.

 • Các vật thể in 3D được chia làm 2 phần chính là bề mặt (vỏ) và ruột, để tiết kiệm vật liệu và thời gian thì ruột bên trong vật thể được tạo lưới với độ đặc 20-40% và rỗng phần còn lại.

Các lỗi trên máy in 3D FDM thường gặp (Nguyên nhân và cách khắc phục).

 • Lưới bên trong ruột quá thưa. Bề mặt của vật thể là từng lớp nhựa tựa vào lớp lưới bên trong ruột, vì vậy nếu lớp lưới này quá thưa, các lớp nhựa không có chỗ dựa vào chắc chắn, dễ biến dạng và tạo nên một bề mặt sần sùi, nhiều khe hở.

=> Giải pháp ở đây là tăng mật độ lớp lên có thể cải thiện bề mặt của sản phẩm, nếu vật không chịu lực thì có thể để khoảng 20%, còn vật chịu độ cứng tùy thuộc ta có thể để khoảng 50%.

 • Lớp vỏ quá mỏng, đối với vật thể in 3D, lớp vỏ chia thành 3 loại. vỏ xung quanh (shell) vỏ bên dưới (bottom) và vỏ bề mặt trên (top) khi các lớp phủ đặc của bottom và top quá ít bề mặt của vật thể sẽ có khe hở và lỗ li ti.

=> Giải pháp ở đây có thể tăng số lớp phủ đặc của bottom và top. Thông thường đối bới lớp in 0.2, top sẽ tăng 6-8 lớp, đối với lớp in 0.12 tương ứng là 6-8 lớp.

>> Xem thêm: Tạo mẫu nhanh bằng phương pháp in 3d công nghệ fdm

Tư vấn bán hàng

0967 76 76 40

Kinh doanh: admin@3dvntech.com

Hỗ trợ kỹ thuật support@3dvntech.com

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN